Chó Phú Quốc - Chó xoáy Phú Quốc - Bán chó phú quốc - cho phu quoc

Giữ chó xoáy cho đảo Ngọc

Đầu năm 2000, đang ăn nên làm ra với vuông tôm sú 5ha mà vợ chồng tích cóp hàng chục năm mới có được, anh Lê Quốc Tuấn (cán bộ Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Kiên Giang) đã bán hết đất, lấy tiền "dong" ra Phú Quốc (PQ) lập trại nuôi "chó xoáy". Mong ước của anh là giữ cho loài chó quý này không mai một trước cơn lốc thị trường.

Thế chấp nhà để xây tổ chó

Khi ấy, vốn ít, anh Tuấn phải đến mua đất ở một nơi hoang vắng thuộc ấp Cây Thông, xã Cửa Dương. Sắm đất xong, vốn cũng cạn. Thế là anh năn nỉ vợ cầm căn nhà để lấy tiền mua giống. Đầu năm 2001, một mặt thân chinh lên Bắc đảo, nơi còn nhiều chó xoáy "chánh tông" tuyển chọn từng con một, một mặt anh đặt hàng các tài xế Honda ôm: Báo địa chỉ có chó tốt thưởng 10.000 đồng.
Mua được đúng chó đẹp, thưởng thêm 10.000 đồng. Sau hơn 6 tháng, anh tạo được đàn chó PQ với 120 con. Nhưng, ác một nỗi là chỉ sau vài tháng về với chủ mới, đã có 110 con lần lượt chết.

Sau cú sốc ấy, Tuấn như khánh kiệt. Thấy chồng phờ phạc, mà tài sản thì ra đi không hẹn ngày trở lại, vợ anh mang hai tấm hình ra để chồng lựa chọn: một cảnh gia đình sum họp, một hình chó PQ. Anh nhớ lại: Lúc đó, tôi phải "hoãn binh" bằng cách cho cả hai tấm hình vào túi rồi "nịnh đầm": Vợ con là quý nhất! Mà đam mê lành mạnh chớ có phải gái gú, cờ bạc gì đâu...".

Thế rồi, lại cầm cố nhà, bán xe, bán ĐTDĐ... Anh nhớ lại: Một lần có người mang chó đến bán để sắm đồ Tết cho con, chó rất đẹp, nhưng trong túi lại nhẵn hết tiền. Bí quá tôi đành lấy mấy bộ đồ vừa sắm cho con gái ra để đổi. Cứ thế suốt 2 năm ròng tiêu tốn tiền của và công sức, anh mới tạo dựng lại được trang trại chó PQ.

Nhà "khuyển Phú Quốc" học

Thấy chó bị chết nhiều, anh Tuấn vào Rạch Giá, rồi lên tận Sài Gòn rước bác sĩ thú y ra điều trị, nhưng vẫn không xong. Lúc này, một số người giàu có cũng ra đảo mở trang trại, thậm chí Sở NN-PTNT Kiên Giang cũng tung hàng trăm triệu đồng và cử 02 kỹ sư chuyên ngành ra đảo lập trang trại, nhưng chó chẳng những không đẻ được mà còn chết dần, chết mòn rồi tuyên bố phá sản.

Thế là anh lại phải tự mày mò cho mình hướng đi riêng. Tham khảo sách báo, lặn lội vào rừng tìm những người chuyên nuôi chó PQ đi săn để học nghề, thậm chí anh còn thuê lực lượng xe Honda ôm sưu tầm các bài thuốc từ cây rừng chuyên trị bệnh cho chó và thuê hàng chục máy camera quay suốt hai tháng trời về sinh hoạt ngoài thiên nhiên của loài chó quý này.

Kết quả là anh không chỉ phát hiện được 70 vị thuốc Nam chuyên trị bệnh cho chó, mà còn tìm ra được giải pháp khắc phục tình trạng sinh nở, nuôi dưỡng chó con và trở thành người duy nhất trong số 4 trang trại trên đảo PQ có khả năng cho chó đẻ trong điều kiện nuôi tập trung.

Anh bảo: "Trong thiên nhiên, chó PQ đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa bình quân 4-5 con, nhưng khi nuôi tập trung chó rất ít khi mang thai và nếu có đẻ thì cũng rất khó nuôi. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu môi trường giao phối và dưỡng thai". Theo anh Tuấn, chó PQ chỉ chịu giao phối trong cảnh hoang vắng.

Mặt khác, chó cái chỉ đẻ trong hang tự đào, vì vậy nếu không được bố trí môi trường thích hợp chúng sẽ thủ tiêu con ngay sau khi sinh. Và cũng từ thực tiễn này, anh đã giải quyết được những vấn đề: xác lập diện tích chuồng trại thích hợp cho từng độ tuổi, chọn đất nền thích hợp cho việc đào hang trú ngụ, sinh sản, tổ chức trồng cây thuốc để chó tự chữa bệnh... Đặc biệt anh còn ứng dụng phương pháp phối giống theo đặc điểm di truyền để lai tạo ra các thế hệ chó lạ.

Và giấc mơ

Thành công rồi anh Tuấn vẫn lo. Bởi mỗi tháng đàn chó gần 1.000 con ngốn khoảng 2 tấn gạo và hàng trăm cân cá, rồi nào tiền dong ra dong vào mỗi dịp cuối tuần, tiền trả công người trông coi trang trại... Anh thật lòng kể: "Nhiều hôm nhà không còn một xu, tôi phải đào khoai mì rồi ngâm nước muối nấu cho chó ăn thay cơm, nhưng cũng có lúc không kham nổi nên đành bán bớt 20% số chó con".

Nhưng cách anh bán cũng rất lạ: Chỉ đồng ý giao cho khách sau 10 ngày đưa chó vào đất liền theo dõi sức khoẻ. Thậm chí anh còn tặng không cho bạn bè và những người mê chó PQ, như để nhân rộng ngọn lửa đam mê loài vật này. Anh tâm sự: "Sống ở đời mỗi người có một đam mê mà nhiều khi ngay bản thân mình cũng không sao lý giải được".

Chỉ vào tấm bảng ghi 2 thứ tiếng Anh - Việt trước trang trại chó của mình về tiêu chí xác định chó PQ, anh bảo: "Chó PQ quý thật, nhưng hiện nay có không ít người huyền thoại đến thái quá vì mục đích vụ lợi". Vì vậy, bên cạnh việc đăng ký độc quyền về thương hiệu, biểu tượng chó xoáy PQ và xây dựng 2 website: www.choxoayphuquoc.com.vn, www.choxoaylungphuphuquoc.com.vn, trang trại ở ấp Cây Dương của anh luôn rộng cửa đón khách tham quan. Mới đây anh còn mạnh dạn nhận khoán 15ha rừng để lập khu bảo tồn thiên nhiên, sẽ khởi công trong năm 2007.


"Chó xoáy" là tên người dân Nam Bộ dùng để gọi tên giống chó có nguồn gốc hoang dã trên đảo Phú Quốc với hình xoáy độc đáo tự nhiên trên lưng. Theo thạc sĩ Nguyễn Văn Biện (ĐH Cần Thơ) - một chuyên gia về chó Phú Quốc, đây là loài chó quý hiếm của thế giới, được đưa vào từ điển Larousse từ thập niên 50 của thế kỷ XX.

Lục Tùng
Nguồn: Laodong

 

Danh lam thắng cảnh

Suối Đá Bàn Suối Đá Bàn Suối bắt nguồn từ núi Hàm Ninh - dãy núi dài nhất và cao nhất trong...
Khám Phá Hang Dơi Phú Quốc Khám Phá Hang Dơi Phú Quốc Ngược dòng suối Tranh lên đến thượng nguồn là thác suối Tranh. Không...
Nguyên sơ suối Tiên Nguyên sơ suối Tiên Nói đến vẻ đẹp của đảo Phú Quốc (Kiên Giang), khách du lịch...
Thánh Thất Cao Đài Thánh Thất Cao Đài Phú Quốc là nơi khai đạo của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ  – Cao...
Dinh Cậu - biểu tượng của Phú Quốc Dinh Cậu - biểu tượng của Phú Quốc Dinh Cậu hiện là điểm đến của khách du lịch với hàng trăm ngàn...

Thống kê truy cập

Hiện có 21 khách Trực tuyến

Copyright © 2011 Chó Phú Quốc - Chó xoáy Phú Quốc - Bán chó phú quốc - cho phu quoc
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp